Nhiệt độ sôi của các chất bao gồm Chất béo, vô cơ, hữu cơ là bao nhiêu? Đây là câu hỏi mà không phải ai cũng biết câu trả lời, Hôm nay chúng tôi xin gửi đến các bạn thông tin, nội dung liên quan đến nhiệt độ sôi của các chất. Cùng đón đọc những thông tin quan trọng này nhé.
Để kiểm tra chỉ số độ sôi của chất hữu cơ, chất béo, chất vô cơ bạn có thể sử dụng máy đo nhiệt độ tiếp xúc, máy có cấu tạo nhỏ gọn, đầu dò nhiệt có độ nhạy cao giúp bạn nhanh chóng nắm được mức nhiệt của mẫu một cách dễ dàng. Bởi Mỗi chất đều có nhiệt độ sôi khác nhau, việc nắm được độ sôi của các chất giúp bạn chủ động hơn trong công việc của mình.
Bạn quan tâm :
Nhiệt độ sôi của các chất béo
Tương tự chất hữu cơ, nhiệt độ sôi của các chất béo cũng khác nhau và được đo bằng máy đo nhiệt độ. Có 4 loại chất béo là:
- Chất béo không bão hòa đơn: gồm dầu oliu, dầu lạc, quả bơ, các loại hạt, các loại đậu… nhiệt độ sôi thông thường trên 100 độ C, một số loại trên 240 độ C.
- Chất béo không bão hòa đa: gồm axit béo omega-3 và omega-6, sôi ở nhiệt độ cao, nhiệt độ sôi trên 120 độ C.
- Chất béo bão hòa: gồm mỡ động vật,… nhiệt độ sôi trên 130 độ C.
- Chất béo chuyển hóa: gồm bơ thực vật (margarine),… nhiệt độ sôi khoảng 150 độ C.
So với nhiệt độ sôi của nước, nhiệt độ sôi của các chất béo cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, mỗi loại có nhiệt độ sôi riêng tùy thuộc vào cấu tạo, khả năng liên kết.
Nhiệt độ sôi của các chất vô cơ
Các chất vô cơ là hợp chất hóa học mà trong phân tử không có sự hiện diện của nguyên tử cacbon. Một số trường hợp ngoại lệ như khí CO, khí CO2, axit H2CO3, muối cacbonat, hidrocacbonat. Một số chất cụ thể như sau: Muối (Nacl, H2SO4,…)
Về nhiệt độ sôi, hợp chất này được đánh giá là có độ sôi cao hơn của nước bởi cấu tạo có liên kết bền chặt.
Nhiệt độ sôi của các chất hữu cơ
Các chất hữu cơ thường có nguồn gốc tự nhiên hoặc do phản ứng nhân tạo tạo nên, trong đó có chứa liên kết cacbon-hidro. Chúng tồn tại xung quanh ta, trong hầu hết các loại lương thực, thực phẩm, cơ thể của con người, cơ thể sinh vật,… Một số chất hữu cơ thông dụng có thể kể đến như sau: Đường, rượu,…
Xét về độ sôi, nhiệt độ sôi của các chất hữu cơ được đánh giá là thấp, tuy nhiên, mỗi loại sẽ có độ sôi riêng, theo đó cấu tạo phân tử càng phân nhánh thì nhiệt độ sôi càng thấp hơn phân tử mạch không phân nhánh. Ví dụ cụ thể trong dãy sau sau:
COOH (axit) > OH (Ancol Phenol) > COO (este) > CHO (andehit) > CO (ete)
Như vậy mỗi chất khác nhau thì có nhiệt độ sôi khác nhau, svnckh đã tổng hợp nhiệt độ sôi của các chất như : chất béo, chất vô cơ và chất hữu cơ ở nội dung trên bài viết. Hi vọng sẽ giúp ích cho các em học sinh cũng như các bạn làm tốt công việc của mình.